Cách loại bỏ vết dơ của nhựa cây khỏi giày, quần áo

Đội ngũ Extrim | 25.11.2021
Extrim
Nhựa (mủ) cây rất dễ bám vào vải của quần áo và giày khi bạn chăm sóc cây, cắm trại... Nhưng không giống như các vết bẩn khác, nhựa cây đặc biệt phiền phức vì rất khó tẩy đi. Ngay sau khi bạn bị dính vết bẩn trên quần hoặc áo khoác, nó sẽ bắt đầu bám bụi bẩn, biến thành một vết đen rất cứng đầu. Và cặn nhựa cây tiếp tục hút chất bẩn cho đến khi chất dính hoàn toàn biến mất. Đó là lý do bạn nên xử lý vết bẩn này nhanh chóng và kịp thời.

Loại bỏ nhựa cây khỏi giày không khó và không cần chất tẩy rửa đặc biệt, nhưng nó có thể cần một vài bước và ngâm một chút trước khi nó biến mất hoàn toàn. Đối với nhiều loại vết bẩn, điều quan trọng là không được sấy quần áo trong máy sấy trừ khi không còn dấu vết của vết bẩn. Sức nóng của máy sấy có thể làm vết bẩn bám lại, khiến vết bẩn khó tẩy hơn nhiều.

Dụng cụ cần chuẩn bị khi loại bỏ nhựa cây

Quần áo

Bàn chải lông mềm

Thuốc tẩy vết bẩn enzyme

Bột giặt nặng

Đôi giày

Dao hoặc thìa phết bơ

Tủ đông

Xoa rượu

Khăn giấy hoặc bông gòn

Khối nước đá

Túi nhựa

Tấm thảm

Dao hoặc thìa phết bơ (Tùy chọn)

Bàn chải lông mềm

Máy hút bụi

Đá

Túi nhựa

Nước rửa chén

Khăn giấy

bỏ vết dơ của nhựa cây khỏi giày, quần áo

Hướng dẫn

Làm thế nào để loại bỏ nhựa cây khỏi quần áo?

Vết bẩn này có thể khó nhưng không phải là không thể loại bỏ. Làm theo các bước sau để xử lý quần áo bị dơ do nhựa cây:

>> Xem thêm: 5 cách xử lý đế giày, giày trắng bị ố vàng siêu dễ tại nhà

Xử lý trước vết bẩn

Bắt đầu bằng cách xử lý thành phần dính của vết bẩn bằng chất tẩy vết bẩn thành phần enzym. Nếu bạn không có chất tẩy vết bẩn, hãy sử dụng một chút nước giặt dạng nước nặng có chứa đủ enzym để phân hủy vết bẩn. Tide hoặc Persil là hai thương hiệu hàng đầu có đủ sức mạnh làm sạch và enzym để phá vỡ nhựa cây ra 

khỏi sợi vải.

Xử lý trước vết bẩn

Chải vết dơ

Dùng bàn chải lông mềm (bàn chải đánh răng cũ) thấm chất tẩy vết bẩn vào vết nhựa cây và để sản phẩm hoạt động trong ít nhất 15 phút.

Chải vết dơ

Rửa sạch

Rửa sạch khu vực bị ố bằng nước nóng. Nếu bạn vẫn thấy vết bẩn đáng kể, hãy xử lý lại vết bẩn. Bạn có thể cần phải xử lý nhiều lớp nhựa cây khô.

Rửa sạch

Giặt bằng nước nóng

Giặt vải ở nhiệt độ nước nóng nhất được khuyến nghị trên nhãn chăm sóc của quần áo. Kiểm tra khu vực bị ố vàng trước khi cho đồ vào máy sấy quần áo. Nhiệt độ cao của máy sấy có thể làm chảy nhựa cây hoặc nhựa cây với các sợi vải và khiến chúng càng khó loại bỏ hơn. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy lặp lại các bước xử lý loại bỏ vết bẩn.

Giặt bằng nước nóng

Mẹo

Nếu bạn không ở nhà để giặt quần áo, hãy xoa một ít nước rửa tay trong suốt vào vết bẩn (chỉ khi vải bền màu). Chất cồn trong dung dịch vệ sinh tay sẽ giúp làm tan nhựa cây. Dùng giẻ hoặc khăn giấy thấm để loại bỏ phần lớn vết bẩn.

Loại bỏ nhựa cây khỏi giày

Loại bỏ nhựa cây khỏi giày

Đóng băng vết nhựa cây

Cho giày vào túi nhựa và để trong ngăn đá vài giờ. Ngoài ra, cho một vài viên đá vào một túi nhựa nhỏ, và đặt túi lên trên nhựa cây để làm cứng nó. Đông lạnh rất hữu ích khi có một vệt nhựa cây lớn trên giày;

Đóng băng vết nhựa cây

Cậy bỏ lớp nhựa cây

Kiểm tra nhựa cây để đảm bảo rằng nó đã đông cứng; nếu không, hãy đóng băng nó thêm một chút nữa. Dùng dao, thìa hoặc nạo nhựa cứng để cạo sạch phần nhựa cây. Lý tưởng nhất là bạn muốn làm bật các đốm màu nhựa cây; Đừng làm việc quá sức vì có thể làm chảy nhựa cây và làm vết bẩn lan rộng hơn.

Cậy bỏ lớp nhựa cây

Loại bỏ vết dơ còn lại

Thấm cồn vào khăn giấy hoặc bông gòn, sau đó chấm lên vết bẩn để loại bỏ nhựa cây còn sót lại. Di chuyển đến khu vực mới của khăn khi khăn bị bẩn. Lặp lại cho đến khi hết vết bẩn. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều chất dầu khác nhau, chẳng hạn như WD-40, mayonnaise hoặc bơ đậu phộng, để loại bỏ nhựa cây, nhưng tất cả những chất này đều để lại vết bẩn cần phải loại bỏ khỏi giày vải.

Loại bỏ vết dơ còn lại

Lưu ý: Không sử dụng kỹ thuật này trên giày da lộn.

Loại bỏ nhựa cây khỏi thảm

Loại bỏ nhựa cây khỏi thảm

Làm đông nhựa cây

Kiểm tra khu vực bị ố vàng: Nếu bạn có thể nhìn thấy các hạt nhựa cây hoặc vết ố hãy cho một ít đá lạnh vào túi nhựa và đặt lên vết bẩn. Để đá làm cứng nhựa cây trong khoảng 15 phút, sau đó lấy đá ra và cố gắng dùng tay hoặc dùng thìa hoặc dao nạo để lấy càng nhiều nhựa cây cứng càng tốt.

Làm đông nhựa cây

Sử dụng chất tẩy rửa

Pha dung dịch gồm hai thìa cà phê nước rửa chén với một cốc nước nóng. Sử dụng bàn chải lông mềm để quét dung dịch vào thảm.

Sử dụng chất tẩy rửa

Thấm hoặc sấy khô

Dùng khăn giấy để thấm dung dịch xà phòng khi vết bẩn bị bong ra. Tiếp theo, lau lại bằng khăn nhúng nước mát thường để loại bỏ cặn xà phòng, sau đó thấm khô bằng khăn giấy.

Thấm hoặc sấy khô

Hút bụi thảm

Để chỗ bị ố khô hoàn toàn trong không khí (thường là qua đêm; không dùng nhiệt), sau đó hút bụi trên thảm để nâng các sợi vải lên.

Hút bụi thảm

Giải pháp và kỹ thuật tương tự cho thảm có thể được sử dụng để bọc ghế. Chú ý không dùng quá nhiều dung dịch lỏng có thể gây nấm mốc cho đệm. Nếu vải bọc là lụa hoặc vải cổ điển, hãy tham khảo ý kiến ​​của người làm sạch chuyên nghiệp nếu bạn cần thêm mẹo loại bỏ vết bẩn. 

Tuy nhiên nếu bạn đã thử theo cách trên nhưng vẫn không thể làm sạch được nhựa cây trên giày, hãy liên hệ Extrim để được hỗ trợ khắc phục nhé. Dịch vụ vệ sinh tại Extrim sẽ giúp bạn làm sạch mọi vết bẩn trên giày mà không gây ảnh hưởng đến chất liệu giày.  Xem thông tin dịch vụ và giá vệ sinh giày tại đây.

>> Xem thêm: 8 cách tẩy ố giày trắng cực kỳ hiệu quả

>> Xem thêm7 cách cơ bản clean giày trắng tại nhà vô cùng đơn giản

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

0

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày