Tầm quan trọng của đinh giày bóng đá và 3 loại đinh phổ biến nhất hiện nay

Đội ngũ Extrim | 21.07.2023
Extrim
Giày đá bóng có nhiều loại khác nhau được phân chia dựa trên đinh giày bóng đá. Mỗi loại giày sẽ phù hợp với những mặt sân khác nhau. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ về các loại đinh giày bóng đá để chọn cho mình đôi giày phù hợp với mặt sân hay chơi đem lại cảm giác thoải mái và trạng thái thi đấu tốt nhất.

1. Đinh giày bóng đá là gì?

Đinh giày bóng đá là phần nhô ra trên đế giày hoặc trên bộ phận gắn bên ngoài vào đế giày để tạo thêm lực bám cho giày trên bề mặt sân mềm hoặc phẳng. Đinh giày có nhiều hình dạng khác nhau như hình nón hoặc lưỡi dao và được làm từ các chất liệu như nhựa, cao su hoặc kim loại. 

Các hãng đã sản xuất rất nhiều loại đinh giày khác nhau để phù hợp với từng loại mặt sân. Thường tên của đinh giày bóng đá cũng sẽ được đặt theo mục đích sử dụng trên loại sân nào. Ví dụ đinh TF là viết tắt của Turf Floor (Sân cỏ nhân tạo), đinh FG là viết tắt của Firm Ground (Sân cỏ tự nhiên,...)

2. Đinh giày bóng đá có tác dụng gì?

Nếu đôi giày không có đinh thì bạn sẽ rất khó để di chuyển trên sân vì không có độ bám, dễ gây trơn trượt và ảnh hưởng đến khả năng bắt chụp bóng từ đó sẽ không có kết quả thi đấu tốt. Ngoài ra bạn còn phải chọn đúng loại đinh giày bóng đá phù hợp với mặt sân mình sẽ thi đấu mới tạo được cảm giác thoải mái nhất. Sau đây là 3 lý do mà tại sao phải mang giày đinh khi thi đá bóng:

Tăng độ bám sân cỏ

Các sân đá bóng tại Việt Nam đều làm từ cỏ nhân tạo với chất liệu nhựa cao cấp. Bề mặt phẳng của nhựa rất trơn. Nếu sử dụng giày thể thao đế bằng thông thường, các cầu thủ sẽ rất dễ bị trượt ngã khi di chuyển vì đá bóng cần chạy nhanh và liên tục. Vì vậy, các cầu thủ cần mang giày có đinh giày bóng đá để tăng ma sát và có độ bám giúp việc chạy trên sân trở nên thuận tiện hơn.

Tản đều lực

Lợi ích thứ 2 của đinh giày bóng đá là giúp tản đều lực mà bàn chân phải chịu. Việc này rất quan trọng trong quá trình thi đấu đá bóng. Vì nếu lực không được chia đều ra, bạn chân phải chịu áp lực lớn dễ dẫn đến đau, mỏi vì phải chạy liên tục từ đó càng về sau cầu thủ sẽ khó mà kiểm soát bóng tốt được. Thậm chí nguy hiểm hơn có thể gây chấn thương chân nếu thi đấu trong thời gian dài.

Tóm lại đinh giày bóng đá là một phần không thể thiếu đối với những đôi giày đá bóng. Mỗi loại đinh đã được thiết kế với các kiểu dáng và kích thước riêng để phù hợp việc thi đấu bóng đá và trên những mặt sân khác nhau. Đôi giày có đinh sẽ giúp bạn bảo vệ chân khỏi chấn thương, tăng lực sút và di chuyển nhanh chóng thoải mái nhất trên sân.

dinh-giay-da-bong-2.jpeg

3. 3 loại đinh giày bóng đá phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều loại sân đang được sử dụng để thi đấu bóng đá. Tuỳ vào đặc điểm sân mà các nhà sản xuất đã cho ra mắt những đinh giày phù hợp. 

Đinh giày TF (Turf Floor)

Giày TF là loại giày bóng đá sử dụng cho sân cỏ nhân tạo phổ biến nhất tại Việt Nam. 

  • Đặc điểm: Đinh giày bóng đá TF có gai nhỏ, thấp, thường làm bằng chất liệu cao su.
  • Mặt sân phù hợp: Sân cỏ nhân tạo. Các mặt sân cỏ nhân tạo ở Việt Nam thường có chất lượng tầm kém với cỏ ngắn, cùn, độ xốp kém và ít được nâng cấp nên rất phù hợp để mang giày TF.

dinh-giay-bong-da-tf.jpeg

Đinh giày IC (Indoor Court)

Đây là loại đinh giày bóng đá được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và được giới trẻ thành phố cực kỳ ưa chuộng.

  • Đặc điểm: đế giày bằng phẳng, không có đinh, chỉ có các rãnh nhỏ trải đều khắp giày để tăng độ ma sát và bám vào mặt phẳng. Giày đinh IC thường sẽ có thêm lớp suốt đế giúp giảm lực phải chịu cho bàn chân khi cầu thủ di chuyển trên sân. Với thiết kế đế phẳng và kiểu dáng khá trẻ trung năng động, giày IC còn được giới trẻ sử dụng để mang đi học, đi chơi hàng ngày.
  • Mặt sân phù hợp: Sân có bề mặt phẳng như sân futsal, bê tông (đường phố), sân trong nhà...

dinh-giay-bong-da-ic.jpeg

Đinh cao FG (Firm Ground)

Đây là loại đinh giày bóng đá được ưa chuộng nhất trong thi đấu chuyên nghiệp, sử dụng trên các sân cỏ tự nhiên.

  • Đặc điểm: Đinh dài, số lượng đinh nhiều khoảng 11 cái, đinh được làm từ các chất liệu có trọng lượng nhẹ như nhựa tổng hợp, sợi carbon,... Đặc biệt đinh giày TF rất nhỏ gọn, hạn chế tối đa những chi tiết thừa để giúp giày có trọng lượng nhẹ nhất có thể, giúp cầu thủ di chuyển trên sân nhẹ nhàng và linh hoạt hơn. Vì vậy trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp các cầu thủ luôn ưu tiên dùng loại giày này.
  • Mặt sân phù hợp: Sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn với lớp cỏ cao vừa phải, dày dặn, được cắt tỉa thường xuyên, chăm sóc tốt. Điều này sẽ giúp sân có độ xốp nhất đinh và giúp đế TF có thể cắm xuống mặt sân.

dinh-giay-bong-da-fg.jpg

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về đinh giày bóng đá, công dụng của chúng cũng như 3 loại đinh giày phổ biến nhất hiện nay. Từ đó giúp bạn lựa chọn được loại giày phù hợp với việc thi đấu của mình. Nếu bạn cần thay đế giày đá bóng từ sân cỏ tự nhiên sang sân cỏ nhân tạo thì cứ liên hệ với Extrim nhé.

Xem thêm:

>> Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo cần thiết hay không

>> Vệ sinh giày đá bóng đơn giản tại nhà

>> 5 loại đế giày đá bóng phổ biến nhất

Biên tập: Ánh Tuyết

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

BÌNH LUẬN

Trải nghiệm dịch vụ


Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày

Nhận tư vấn ngay

icon_zaloicon_zaloicon_zalo