Break in giày là gì? Cách để break in một đôi giày đá banh chính hãng mới

Đội ngũ Extrim | 22.06.2023
Extrim
Đã bao giờ bạn nghe qua cụm từ “break in” giày nhưng không hiểu nghĩa là gì không? Và khi vừa sắm cho mình một đôi giày đá bóng, làm thế nào để break in giày đúng cách? Cùng Extrim điểm qua những cách hiệu quả để break in một đôi giày mới nhé.

Thuật ngữ 'Beak in giày'

“Break in” có thể hiểu nôm na là quá trình “thuần hóa” đôi giày mới của bạn. Làm cho bàn chân của bạn dần quen thuộc với cảm giác khi mang đôi giày hơn, và cũng là làm cho đôi giày dần dần giãn ra theo hình dáng bàn chân của bạn, để nó ôm lấy bàn chân một cách hoàn hảo nhất có thể. Giống như một chiếc xe máy vậy, khi vừa mua về, bạn cần chạy chiếc xe đó một cách từ tốn, đều đặn để những bộ phận bên trong xe được vận hành và mài mòn một cách đồng bộ, để về sau tất cả các bộ phận đó sẽ khớp với nhau tốt hơn.

Cần phải hiểu rằng, mỗi một đôi giày khác nhau sẽ có những đặc điểm thiết kế khác nhau, với chất liệu và hình dáng khác nhau. Vậy nên mỗi đôi giày sẽ có cảm giác khác nhau khi mang trên chân. Có những đôi khi mang vào, bạn sẽ thấy phần gót cứng hơn những đôi khác, có đôi phần mũi sẽ hẹp hơn đôi khác, có đôi thì mu bàn chân lại có cảm giác bị bó hơn những đôi khác. Vậy nên, quá trình làm quen, hay “break in” cho đôi giày là rất quan trọng, để đem lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi mang giày ra sân.

Lưu ý: Không có cách Break in nào quan trọng và hiệu quả bằng việc mua cho mình một đôi đá banh phù hợp với hình dáng và kích thước chân từ ban đầu.

Vậy nên hãy luôn luôn ưu tiên đến cửa hàng để được đo kích thước chân thật chuẩn, và được thử thật kỹ đôi giày trước khi quyết định mua. 

Extrim

Giả sử khi đã mua được cho mình đôi giày phù hợp, với cảm giác khi mang là ổn nhất có thể, nhưng vẫn có một số vị trí chưa thật sự thoải mái hẳn, thì đó chính là lúc quá trình “break in” phải được bắt đầu. Và đây là những cách mà bạn có thể áp dụng để “break in” đôi giày mới.

Cách Break in đôi giày bóng đá chính hãng đơn giản tại nhà

1. Mang giày đá banh trên chân và đi lại quanh nhà      

Đây là cách break in ít tốn công sức và an toàn nhất. Và mình luôn khuyến khích các bạn làm điều này với mọi đôi giày khi vừa mua từ cửa hàng về.

Nói nó là cách break in an toàn, bởi bạn không làm gì tác động lên đôi giày cả. Bạn chỉ cần mang nó trên chân và đi lại trong nhà, làm những việc bình thường như đi lấy đồ đạc, ngồi ăn, ngồi chơi game,… Trong suốt thời gian mang trên chân, đôi giày sẽ từ từ giãn ra theo bàn chân bạn, đồng thời chân bạn cũng sẽ dần làm quen cảm giác mang đôi giày mới này.

Extrim

Và nó còn an toàn cho ví tiền của bạn nữa. Bởi trong suốt thời gian mang thử ở nhà, đôi giày của bạn vẫn còn mới nguyên và chưa bị hao mòn gì cả. Nếu đôi giày có tem nhãn, tốt nhất là khi mang thử, bạn nên để nguyên tem nhãn đó nếu được. Trong trường hợp đôi giày không thật sự phù hợp như bạn nghĩ, hay đơn giản là bạn không thích đôi giày này, bạn vẫn còn một đôi giày mới nguyên vẹn để đem đến đổi tại cửa hàng.

2. Thay lót giày, mang vớ mỏng và đá nhẹ ở những trận đầu tiên     

Xu hướng và công nghệ của giày bóng đá chính hãng ngày nay càng ngày càng ôm sát chân phần upper được thiết kế liền hoặc dạng cổ cao, thậm chí nhiều đôi giày thiết kế không cần dây buộc. Chất liệu của một đôi giày bóng đá chính hãng ban đầu mới khi chưa sử dụng sẽ có 1 độ cứng nhất định, hoặc cực kỳ ôm chân. Điều chúng ta cần làm là hãy nới lỏng dây giày,  mang 1 đôi tất mỏng trơn để việc xỏ vào dễ dàng hơn. Nếu Form chân của bạn hơi bè và cảm thấy bó bề ngang, trong khi mũi giày đã vừa vặn, bạn có thể tháo tạm lót giày bên trong để cảm thấy thoải mái hơn. Hoặc thay bằng một loại lót giày mỏng hơn. Ngoài ra có thể kết hợp mang vớ mỏng hơn để giảm bớt áp lực lên chân.

Extrim

Một mẹo nhỏ là nếu bạn có một đôi giày cũ, hãy đem theo để dự phòng trong trường hợp cần thay giày giữa chừng do giày mới cảm thấy khó chịu.

Ngoài ra khi mang giày mới, chỉ nên vận động nhẹ. Tức là đá nhẹ nhàng trên sân, hoặc đá bình thường nhưng rút ngắn thời gian mang giày còn khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó thay sang một đôi giày khác. Điều này là để tránh cho bạn bị những chấn thương không đáng có do đôi giày mới chưa thoải mái. Chẳng hạn bị phồng rộp ở gót chân hay đau nhức lòng bàn chân do vận động quá mạnh khi giày còn bó.

3. Hơ giày đá banh qua hơi nước sôi          

Nếu bạn là một người đam mê và tham gia các hội nhóm giày bóng đá tại Việt Nam. Có lẽ, cách break in giày này không còn quá xa lạ, thậm chí còn vô cùng hiệu quả và đơn giản. Hãy chuẩn bị một nồi nước trên bếp, đun sôi, sau đó đợi đến khi hơi nước nóng bốc lên, chúng ta sẽ sử dụng phần hơi nước đó để hơ đôi giày. Tuy nhiên, cần lưu ý, có thể tắt bếp và tiếp tục hơ giày nếu cảm thấy nhiệt độ nước đã sôi đủ để hạn chế tình trạng hơi nước có thể làm bỏng tay. Thường cách làm này sẽ được áp dụng với những đôi giày được làm từ chất liệu da nhân tạo và không áp dụng trên những mẫu giày bóng đá da thật, bởi nó có thể làm nhũn form. Chú ý nên hơ phần upper của giày, và nên hơ nhiều ở những vị trí bạn còn cảm thấy chưa thoải mái. Bởi phần đế giày sử dụng vật liệu rất cứng, bạn sẽ chẳng tác động gì được đến nó đâu, hãy hơ phần upper nhé.

Extrim

Khi hơ và cảm thấy đôi giày đủ độ nóng, bạn có thể đem ra mang và đi lại nhẹ nhàng. Hãy mang vớ và thắt dây lại như bạn đang chuẩn bị ra sân, và giữ nguyên như thế cho đến khi đôi giày nguội hẳn. Có thể lặp đi lặp lại một vài lần như thế. Hơi nước nóng sẽ làm cho chất liệu của đôi giày mềm ra, và khi bạn mang giày vào chân, vật liệu giày sẽ giãn ra theo hình dáng bàn chân của bạn. Khi nguội lại, đôi giày lúc này sẽ mang hình dáng bàn chân bạn nhiều hơn. 

Làm quen với giày đá bóng mới là một việc rất quan trọng. Extrim hi vọng bài viết này phần nào giải đáp được thắc mắc về thuật ngữ 'Break in giày' cũng như cách đơn giản để bạn có thể tự break-in giày ngay tại nhà. Hãy làm quen với giày đá bóng mới một cách từ từ và bạn sẽ cảm thấy thoải mái với giày bóng đá mới thôi.

(Biên tập: Huỳnh Thiện)

Xem thêm:

4 mẹo ít ai biết để bảo quản giày đá bóng bền lâu hơn

Khâu đế giày đá bóng ở đâu tốt?

Giày đá bóng sân cỏ nhân tạo - cần thiết hay không?

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày