Làm thế nào để chăm sóc giày da đúng cách?

Đội ngũ Extrim | 16.09.2021
Extrim
Giày da. Từ giày cao cổ đến giày thể thao - giày da có nhiều kiểu dáng khác nhau và là loại giày hoàn hảo để đi trong những ngày mưa. Nhưng cho dù chúng có bền hay đẹp đến đâu, chúng vẫn có thể bắt đầu mòn và xấu đi theo thời gian. Và đó là điều bạn không muốn, phải không? Biết cách chăm sóc giày da sẽ giúp giày dép của bạn luôn đẹp và bảo quản được lâu. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản bên dưới.

Chuẩn bị dụng cụ chăm sóc giày

Đối với những đôi giày da thông thường, những món sau là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu giày của bạn được làm bằng da lộn, hãy nhớ đọc hướng dẫn của blog Cách làm sạch giày da lộn và giày nubuck của chúng tôi vì chúng cần được chú ý đặc biệt và các sản phẩm da thông thường có thể làm hỏng chúng.

  • Bàn chải làm sạch giày để loại bỏ bụi bẩn
  • Một bàn chải đặc biệt (mặt mềm)
  • Dung dịch vệ sinh giày da chuyên dụng
  • Xi đánh giày để làm sáng đôi giày của bạn và tăng màu sắc
  • Xịt bảo vệ giày để bảo vệ giày của bạn khỏi bụi bẩn và mưa
  • Một miếng vải mềm
    Xà phòng và nước là cách nhanh nhất để loại bỏ các vết bẩn và vết bẩn nhỏ trên giày da của bạn. Tuy nhiên, chúng có thể không hiệu quả khi dính vào các vết bẩn cứng hoặc vết xước. Thay vào đó, hãy chọn những sản phẩm đặc biệt để loại bỏ những vết bẩn này.
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để chăm sóc giày da
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để chăm sóc giày da

Hướng dẫn cách chăm sóc giày da tại nhà

Trước khi bắt đầu, hãy nhớ trải giấy báo hoặc khăn lên bề mặt bạn sẽ làm việc để dễ dàng lau chùi và tránh hư hỏng có thể xảy ra. Sau khi thiết lập xong, bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Tháo dây buộc khỏi giày của bạn

Việc loại bỏ các dây buộc tránh bị dính nước hoặc xi đánh bóng vào chúng. Nhưng đôi khi, chúng cũng có thể cần rửa. Nếu chúng bị bẩn, hãy nhớ cho chúng vào máy giặt hoặc thay chúng bằng một cặp khác.

2. Chải sạch bụi bẩn và mảnh vụn

Làm thế nào để chăm sóc giày da đúng cách?
Chải sạch bụi bẩn bám trên da giày

Bụi bẩn có thể làm yếu các sợi của giày da, nguyên nhân gây ra các vết nứt (không thể sửa chữa). Vì vậy hãy đảm bảo sử dụng bàn chải làm sạch giày để loại bỏ bụi bẩn, bùn hoặc muối bám trên bề mặt da của giày. Cũng cần chú ý đến các vết xước và vết xước khi lau chùi để tránh bị hư hỏng. Chải sạch bụi bẩn bất cứ khi nào bạn mang chúng sẽ giúp bạn dễ dàng đánh bóng và đánh bóng giày da sau này.

3. Dùng xà phòng để tẩy các vết bẩn khó tẩy

Nhúng một miếng vải hoặc bàn chải đánh giày mềm vào nước, pha với một chút xà phòng và lau các bề mặt bên ngoài của giày da. Bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm cho giày da như Saphir. Chà xát nó theo vòng tròn nhỏ lên giày bằng mặt mềm của bàn chải chuyên dụng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để loại bỏ bụi bẩn giữa các rãnh. Cẩn thận đừng để da quá ướt. Tốt hơn là lặp lại quy trình với ít nước và xà phòng hơn thay vì sử dụng quá nhiều cùng một lúc.

Khi xử lý các vết bẩn cứng hoặc vết xước, hãy chấm lên chúng. Nếu chúng vẫn không được loại bỏ, hãy thử dùng lực mạnh hơn.

Làm thế nào để chăm sóc giày da đúng cách?

4. Lau sạch xà phòng

Khi tất cả các vết bẩn đã được loại bỏ, hãy lau sạch xà phòng bằng vải khô. Đợi cho đến khi chúng đủ khô để bắt đầu đánh bóng. Quá trình này có thể mất 20 phút - một giờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt máy kéo giãn giày vào trong giày da của mình để giữ dáng của chúng dễ dàng hơn.

5. Sử dụng xi đánh bóng và chà giày bằng bàn chải đánh giày

Sử dụng chất đánh bóng trong hoặc có màu tương tự và một miếng vải mềm, sạch để bôi chất đánh bóng theo chuyển động tròn lên toàn bộ giày. Điều này sẽ bảo vệ giày da khỏi các vết bẩn, nuôi dưỡng và tăng màu sắc. Nhưng hãy cẩn thận xung quanh đường khâu có thể có màu khác!

Mẹo: kiểm tra chất đánh bóng trước trên khu vực không dễ thấy để đảm bảo nó không làm đổi màu.

6. Làm bóng giày

Khi bạn hoàn thành, hãy để sơn đánh bóng ngâm trong vài phút. Sau đó, lấy một miếng vải mềm sạch mới hoặc bàn chải đánh bóng để đánh giày đúng cách bằng những lần vuốt ngắn nhưng đều đặn.

Đánh bóng giày da
Đánh xi cho giày da

7. Để khô

Để giày và boots của bạn khô ngoài trời. Hãy cẩn thận không đặt chúng dưới ánh nắng mặt trời (hoặc lò sưởi) vì điều này làm cho da bị đổi màu hoặc nứt.

8. Dùng xịt bảo vệ giày

Khi giày da của bạn sạch sẽ và sáng bóng, hãy xịt vào chúng một loại xịt bảo vệ tốt ở khoảng cách từ 30 cm. Cách xử lý này sẽ làm cho đôi giày của bạn mềm mại, dẻo dai và không thấm nước. Đảm bảo lặp lại điều này ít nhất bốn lần một năm, đặc biệt là khi bạn sống ở khu vực mưa. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đúng không nào?

Chăm sóc giày da tại Extrim
Dịch vụ chăm sóc giày da bảo hành 24h tại Extrim

Nhưng hãy nhớ…

Chăm sóc giày da của bạn thực sự rất đơn giản. Chỉ có một yếu tố chính mà đôi khi có thể phức tạp: thời gian. Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của chúng, chúng tôi khuyên bạn nên làm sạch giày da ngay lập tức khi chúng bị bẩn. Chỉ khi đó, bạn mới tránh được những vết bẩn và vết bẩn lâu dài.

Nếu bạn không có đủ dụng cụ và thời gian, hãy mang giày đến những nơi chăm sóc giày uy tín. Tham khảo dịch vụ Bảo dưỡng giày tây bảo hành 24h của Extrim tại đây.

>> Xem thêm: Bảo quản giày sao cho đúng để giày luôn bền đẹp như mới

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

0

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày