Cách vệ sinh giày tại nhà theo từng chất liệu | Hướng dẫn chi tiết

Đội ngũ Extrim | 09.09.2021
Extrim
Có những đôi giày được làm từ các chất liệu khác nhau và mỗi loại cần được chăm sóc đặc biệt. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ đi từng bước, giải thích cách vệ sinh giày tùy thuộc vào chất liệu chúng được làm, chúng ta bắt đầu.

Làm thế nào để vệ sinh giày vải?

Nhiều người chọn cho giày thể thao vải hoặc giày thể thao vải trực tiếp vào máy giặt. Đây là một giải pháp khẩn cấp và không được khuyến khích.

Tốt nhất, chúng ta nên làm theo cách sau đây. Trước hết là tháo dây giày. Dây giày sẽ được làm sạch riêng bằng xà phòng rửa tay. Sau đó, chúng ta phải lắc đôi giày để loại bỏ bụi bẩn ở đế và bằng bàn chải mềm, chúng ta sẽ chải những đôi giày 100% cotton này để loại bỏ bụi trên bề mặt.

Hãy chuẩn bị một hỗn hợp với nước, xà phòng trung tính và bicarbonate. Sau khi có nó, sử dụng cùng một bàn chải đã sử dụng trước đó để chà xát toàn bộ giày bằng dung dịch này, chà nhiều hơn ở những nơi có nhiều vết bẩn hơn.

Khi đã làm xong, loại bỏ phần còn lại của xà phòng trên giày và để làm điều này, bạn cần dùng một miếng vải ẩm. Cuối cùng, nhét vào bên trong chiếc giày một số tờ báo chẳng hạn. Mục đích là đảm bảo rằng giấy hút ẩm và do đó không làm biến dạng giày.

vệ sinh giày

Làm sạch đế giày ố vàng

Nếu muốn làm sạch màu vàng của đế giày vải hoặc giày vải, bạn có thể thực hiện bằng cách thoa một chút giấm lên đó. Sau đó làm sạch bằng kem đánh răng cùng một bàn chải đánh răng hoặc bằng một miếng bọt biển. Chúng ta sẽ lướt qua từng chút một, cho đến khi chúng ta thấy khu vực đó được làm sạch.

Khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, chúng ta phơi cả giày và dây buộc ở nơi ánh nắng mặt trời không chiếu trực tiếp vào. Khi chúng khô, buộc lại dây giày và chúng ta có một đôi giày vải hoặc vải tốt như mới.

Cách vệ sinh giày da và giày lông thú

Giày da khá mỏng manh và cũng dễ bị bẩn. Đối với giày vải fabric (vải sợi) và giày vải canvas cũng vậy, bước đầu tiên là bạn phải tháo dây giày. Nhờ đó, chúng ta có thể giặt riêng dây buộc bằng xà phòng và ngoài ra, việc giặt giày sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Thứ hai, bạn sẽ cần một bàn chải. Trong trường hợp này, chúng ta phải cân nhắc sử dụng bàn chải đặc biệt, không quá mạnh để tránh làm tổn thương da do làm nứt da. Thông qua thao tác chải này, chúng ta sẽ loại bỏ mọi chất bẩn trên bề mặt, cũng như các vết bùn hoặc muối trên da.

Một số lưu ý khi vệ sinh giày

Quy trình này phải nhẹ nhàng để tránh làm hỏng giày, nhưng mặc dù vậy, cần phải nhấn mạnh những khu vực mà bụi bẩn tích tụ nhiều hơn. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những đôi giày da trắng, nơi có thể dễ nhận thấy vết bẩn hơn.

Để loại bỏ chất bẩn này, chúng ta có thể tự làm với xà phòng và nước. Để làm điều này, hãy đổ đầy nước và một chút xà phòng vào một thùng chứa, và tiếp tục tự làm với bàn chải.

Ngoài ra, cũng có những sản phẩm đặc biệt mà chúng ta có thể sử dụng thay thế cho dung dịch như sản phẩm này sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc làm sạch bụi bẩn khỏi vết nứt rất đặc trưng của đôi giày này.

Khi đã loại bỏ hết các vết bẩn, chúng ta sẽ dùng khăn khô để loại bỏ hết dấu vết của xà phòng rồi làm khô giày. Cuối cùng, nếu muốn, chúng ta có thể tùy ý sử dụng các sản phẩm để dưỡng da, lưu ý đến sản phẩm sử dụng sao cho màu sắc của giày không bị thay đổi.

Sau khi đã hoàn tất mọi việc, chỉ cần phơi khô không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

vệ sinh giày

Làm thế nào để vệ sinh giày da split (da tách rời)?

Bản thân giày da tách lớp khá bền, nhưng cũng giống như các chất liệu khác, chúng bị bám bẩn theo thời gian. Bạn cần phải áp dụng một quy trình khá cẩn thận để không làm hỏng nó. Trước khi bắt đầu đi giày da, bạn nên dùng xịt chống thấm để bảo vệ chất liệu này khỏi độ ẩm và chống thấm nước ngay từ đầu, để đôi giày da mới của bạn sẽ bền hơn. 

Quy trình làm sạch giày

Đầu tiên, theo cách thông thường, hãy tháo dây giày và lắc chúng để loại bỏ bụi bám. Bạn sẽ cần một bàn chải lông mềm. Nếu bạn không có, có thể thay bằng bàn chải đánh răng.

Bước tiếp theo sẽ là tạo hỗn hợp tương ứng, chúng ta sẽ dùng bàn chải đánh răng bôi lên giày. Hỗn hợp này sẽ chứa một ít chất tẩy dạng kem (lượng nhỏ) mà chúng ta sẽ hòa với nước.

Tiếp theo, nhúng bàn chải vào hỗn hợp và bắt đầu chải giày, luôn lưu ý đến vấn đề này, đi theo hướng lông giày và đặc biệt chú ý để lông bàn chải không bị cong. Mục tiêu là cố gắng tạo bọt nhỏ trên bàn chải và dần dần chà xát giày, nhấn mạnh vào những nơi có vết bẩn sâu hơn.

Sau khi bạn đã thực hiện tất cả các bước này dọc theo toàn bộ chiều dài của giày (nhớ lau khắp giày, lau lại bằng một miếng vải sạch và khô. Bây giờ chúng ta sẽ phải đợi khoảng 20 phút để xem kết quả như thế nào. Nếu chưa hài lòng, bạn chỉ cần lặp lại quy trình một lần nữa, cho đến khi đôi giày hoàn toàn sạch sẽ.

Trên đây là những hướng dẫn đơn giản và hiệu quả để làm cho đôi giày của bạn trông như mới một lần nữa. Nếu bạn không đủ thời gian hoặc thiếu những dụng cụ cần thiết, hãy mang giày đến những địa chỉ chăm sóc giày uy tín. Tham khảo dịch vụ Chăm sóc giày chuyên nghiệp của Extrim tại đây.

vệ sinh giày
Dịch vụ vệ sinh giày bảo hành 24H tại Extrim

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

0

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày