Cách tái chế giày chạy bộ nữ giúp bảo vệ môi trường

Đội ngũ Extrim | 25.05.2022
Extrim
Bạn sở hữu một đôi giày chạy bộ nữ trong một thời gian mà thực tế là khá ngắn vì bạn không bao giờ sử dụng chúng? Nếu đã đến lúc phải loại bỏ chúng thì hiện nay có nhiều lựa chọn thay thế sinh thái hơn là thùng rác nhờ những phát triển gần đây trong việc tái chế. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất để mang lại sức sống mới cho đôi giày chạy bộ nữ của mình.

Có rất nhiều lý do tại sao bạn và nên từ giã đôi giày chạy bộ của mình.

  • Sau khi chạy nhiều km, giờ đây chúng đã đi đến cuối vòng đời và chúng không còn tốt để chạy.
  • Bạn sưu tập giày thể thao và tủ quần áo của bạn tràn ngập. Đã đến lúc dọn chỗ!
  • Bạn có một đôi giày mà bạn không cảm thấy thoải mái khi chạy. Tại sao lại giữ chúng? 

Phải làm gì với những đôi giày chạy bộ nữ mà bạn không dùng đến?

Nếu bạn vứt giày vào thùng rác, chúng sẽ bị đốt hoặc chôn, đó không phải là giải pháp lý tưởng để giảm tác động sinh thái của bạn lên hành tinh.

1. Giày trong tình trạng tốt? Tặng hoặc cố gắng bán chúng

Nếu giày của bạn vẫn còn trong tình trạng tốt, bạn có thể bán lại hoặc cho đi bằng cách hỏi trong mạng lưới bạn bè. Hoặc sử dụng một trang web quảng cáo chuyên giveaway đồ cũ.
 

Extrim


Nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ ký gửi. Đây là một cách tuyệt vời để bán giày của bạn và mang lại cho chúng cuộc sống thứ hai. Bạn được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập vào cửa hàng và những người mua tiềm năng sẽ có thể thử giày. Hãy đặt một mức giá hợp lý cho chúng và bạn sẽ giúp đỡ những người không có đủ tiền mua giày mới đồng thời tạo không gian trong tủ giày của bạn.

2. Thùng thu gom: tái sử dụng hoặc tái chế

Nếu giày của bạn đã quá mòn để chạy bộ hoặc cho bất kỳ mục đích sử dụng nào khác cho vấn đề đó. Hãy bỏ chúng vào thùng thu gom quần áo đã qua sử dụng hoặc bất kỳ hệ thống nào được sử dụng để tái chế giày và quần áo ở nơi bạn sống. Giày thể thao của bạn sau đó sẽ được sắp xếp:

  • Ở trạng thái tốt: chúng sẽ được bán lại hoặc phân phối lại thông qua các mạng lưới bán lại.
  • Quá mòn hoặc hư hỏng: chúng sẽ được các tổ chức thích hợp tái chế và vật liệu sẽ được sử dụng để sản xuất các sản phẩm mới.
Extrim

Bạn cũng có thể xem xét các dịch vụ thu phí miễn phí đôi khi có sẵn trong các cửa hàng đặc hoặc tại các sự kiện như đường mòn hoặc cuộc đua đường bộ.

3. Kéo dài tuổi thọ giày chạy bộ nữ để giảm tác động đến hệ sinh thái

Bạn có nhận thức được tác động đến môi trường mà bạn tạo ra khi luyện tập thể dục thể thao không? Giải quyết vấn đề lãng phí ở đầu chu kỳ sản phẩm bằng cách đưa ra quyết định mua hàng thông minh.

3.1. Chăm sóc tốt cho đôi giày của bạn

  • Chăm sóc đôi giày của bạn, có nghĩa là giữ chúng ở tình trạng tốt lâu hơn. Thay giày chạy bộ ít thường xuyên hơn sẽ có nghĩa là bạn tiêu ít tiền hơn cũng như giảm lượng chất thải.
  • Làm sạch giày chạy bộ của bạn khi cần thiết (khi chúng thực sự bẩn hoặc dính bùn). Bạn có thể tìm hiểu cách chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đó chỉ với vài bước đơn giản trong bài viết 4 Bước vệ sinh giày chạy bộ đơn giản nhưng hiệu quả ngay tại nhà
  • Không phơi giày dưới ánh nắng mặt trời hoặc gần nguồn nhiệt mạnh. Khi chúng đã khô, hãy để chúng ở nơi khô ráo, thoáng gió.

3.2. Sửa chữa khi có thể

Không phải lúc nào bạn cũng có thể sửa một đôi giày chạy bộ. Nhưng nếu bạn luôn có thể nhờ các cửa hàng chuyên nghiệp tư vấn. Đôi khi bạn có thể dán lại đế hoặc thậm chí sửa vết rách trên thân đôi giày chạy bộ nữ.
 

Extrim


Bạn cũng có thể liên hệ Extrim để được tư vấn về dịch vụ Sửa chữa giày
Một lần sửa chữa sẽ luôn khiến bạn ít tốn kém hơn một đôi giày mới và nó sẽ giúp bạn không phải vứt bỏ thứ gì đó vẫn còn nguyên sức sống trong đó.

3.3. Tái sử dụng lại giày chạy bộ nữ

Trong cả chạy cự ky ngắn hay chạy đường trường, bạn không nên đi giày quá cũ hoặc sờn. Làm như vậy, bạn có nguy cơ bị chấn thương do giày không còn đủ đặc tính kỹ thuật để hấp thụ tác động khi chạy.
Nếu đôi giày của bạn không còn phù hợp để chạy, chúng thường vẫn đủ tốt như những đôi giày hàng ngày hoặc để đi ở nhà. Hãy suy nghĩ về nó!

3.4. Mua những đôi giày có chất liệu thân thiện với môi trường

Nhân loại đang trải qua một thời kì mà những quan tâm đến môi trường sống, ô nhiễm bầu khí quyển đang được quan tâm và chú trọng hơn bao giờ hết. Một điều không thể phủ nhận được rằng ngành công nghiệp giày cũng là một trong những yếu tố góp phần không nhỏ trong quá trình ô nhiễm môi trường hàng năm. 

Nhiều nhà sản xuất cũng đang hướng tới việc thiết kế các sản phẩm bền vững ngày càng ít ảnh hưởng đến môi trường. Chẳng hạn như thông qua việc sử dụng các vật liệu tái chế. Bạn có thể ưu tiên sử dụng những mẫu giày có chất liệu thân thiện với môi trường.

Extrim

Tái chế, tái sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa… Đúng vậy, các giải pháp để hạn chế tác động sinh thái của việc chạy bộ đã tồn tại và đang được tiếp tục phát triển! Hãy áp dụng chúng!

(Biên tập: Thanh Tuyền)

Xem thêm: 

Giày chạy bộ chân trần có thật sự tốt như lời đồn?

Kéo dài tuổi thọ giày chạy bộ với 6 mẹo bảo quản giày cực dễ

Hướng dẫn và tần suất vệ sinh giày chạy bộ tại nhà đúng chuẩn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

0

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày