Hướng dẫn chăm sóc giày chi tiết từ chuyên gia của Crockett & Jones

Đội ngũ Extrim | 01.09.2021
Extrim
Một đôi giày được đóng tỉ mỉ là một khoản đầu tư trọn đời, nhưng giữ cho chúng trong tình trạng tốt đòi hỏi một vài kỹ năng nhất định. Chăm sóc giày, cũng như dọn dẹp kho hay khâu áo đứt nút, là công việc bị trì hoãn cho đến một ngày mưa nào đó - thường là trong tương lai hơi xa. Một công việc tưởng chừng như vất vả lại có thể hoàn thành trong thời gian ngắn hơn một tập phim trên Netflix, và lợi ích nó đem lại thì vô cùng to lớn. Hãy tập một vài thói quen cơ bản đơn giản để có thể xài một đôi giày từ năm này qua tháng nọ thay vì phải quẳng chúng vào góc tủ sau vài tuần.

Để có một hướng dẫn tường tận về chăm sóc giày, hãy tham khảo lời khuyên của các chuyên gia tại Crockett & Jones. Được thành lập từ năm 1879, thương hiệu này đã trở thành một trong những hãng giày tốt nhất thế giới trong gần 150 năm. James Fox, giám đốc thương hiệu Crockett & Jones và chủ sở hữu của khoảng 35 đôi giày, rất nghiêm túc về tầm quan trọng của việc bảo dưỡng thường xuyên: “Nếu bạn mua một chiếc xe đẹp, bạn sẽ rửa chúng vài tuần một lần. Nếu bạn muốn trông thật tươm tất, bạn ghé tiệm hớt tóc vài tuần một lần. Giày dép cũng không có gì khác biệt.” Fox sẽ chia sẻ các bước chăm sóc giày từ A đến Z trong bài viết này.

Dụng cụ Chăm sóc giày da

Chúng ta nên chăm sóc giày với tần suất như thế nào?

Mỗi tháng một lần hoặc hai tháng một lần đều được. Tất nhiên điều này phụ thuộc vào mức độ sử dụng và cách bạn sử dụng chúng. Nếu bạn ưa thích vẻ cổ điển và tươm tất, và bạn muốn mũi giày được đánh bóng đến mức có thể soi gương được, có lẽ bạn sẽ cần làm việc này một hoặc hai tuần một lần.

Các bước chăm sóc giày da tiêu chuẩn là gì?

Bước 1: Hãy chải giày của bạn để phủi hết bụi đất. Bạn nên có một bàn chải dành riêng cho việc này; đừng sử dụng chung bàn chải để đánh bóng. Nếu bàn chải không lấy hết bụi đất, bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt (không có xà bông hay hoạt chất tẩy rửa) để chùi đi bụi đất dính chặt hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn phơi khô giày trước khi tiếp tục quá trình chăm sóc giày.

Bước 2: Một khi giày đã khô, hãy đánh một lớp xi bóng đều khắp mặt ngoài bằng khăn hoặc bàn chải - nếu bạn dùng bàn chải, cố dùng bàn chải riêng cho mỗi loại màu xi bóng. Để hợp chất này ngấm trong 2-3 phút, trong thời gian đó bạn có thể đánh xi cho chiếc giày còn lại.

Bước 3: Sau khi lớp xi ngấm vào da, dùng bàn chải giày đánh khắp mặt ngoài - bạn nên dùng bàn chải lông ngựa vì độ mềm của nó. Động tác này sẽ giúp chùi hết phần xi dư ra và làm đều màu trên giày, giúp lớp da sáng bóng tự nhiên.

Bước 4: Cuối cùng, đánh bóng đôi giày với một miếng vải cotton để chùi đi vệt bàn chải và giúp giày sáng bóng. Đừng đánh quá mạnh, vì nó sẽ tạo ra ma sát và sức nóng đó có thể hằn dấu lên những loại da sáng màu (da màu đen sẽ không gặp tình trạng này).

Bạn có thể lặp lại bước 3 và 4 tùy theo độ sáng bóng mà bạn muốn.

Bộ dụng cụ cần thiết để tự chăm sóc giày da
Bộ dụng cụ cần thiết để tự chăm sóc giày da

Cả quá trình này tốn mất bao lâu?

Một khi bạn đã quen tay, đánh bóng và giữ ẩm giày chỉ tốn khoảng 15-20 phút.

Loại sản phẩm chăm sóc giày nào mà mọi người cần có?

Sản phẩm chăm sóc giày rẻ tiền chỉ dành cho những đôi giày rẻ tiền. Nếu bạn đầu tư vào giày chất lượng cao, hãy chi ra thêm một ít và sử dụng xi bóng, xi kem và kem dưỡng chất lượng cao. Tôi khuyên nên sử dụng tất cả những sản phẩm trong dòng sản phẩm Saphir - nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc giày tốt nhất thế giới. 

Chúng tôi chỉ chọn những sản phẩm thật sự cần thiết để giúp quá trình chăm sóc nhanh gọn nhất: xi sáp, xi kem, kem dưỡng, xịt dưỡng da lộn.

Cách chăm sóc giày da lộn

Da lộn dễ chăm sóc hơn nhiều người nghĩ. Nếu bạn thật sự không có thời gian chăm sóc giày, hãy mua da lộn. Tôi có nhiều đôi da lộn mà tôi chưa hề vệ sinh cả năm nay. Hầu hết mọi người không biết rằng bằng cách hơ giày da lộn qua một ấm nước đang sôi, bạn sẽ khôi phục lại màu sắc và lông tơ của da. Đánh nhẹ với bàn chải da lộn hoặc bàn chải lông cứng - đừng bao giờ sử dụng bàn chải sắt! - và chúng sẽ trông như mới. Công việc này rất đơn giản, chỉ cần 5 phút là xong.

Cách chăm sóc các loại giày da khác

Có vô vàn loại da nên rất khó để trả lời đầy đủ câu hỏi này. Nhìn chung, da bê lớp 1 (grained calfskin) sẽ cứng hơn da bê thuộc (waxed calf). Shell cordovan (hay còn gọi là da mông ngựa) là một loại da hoàn toàn khác, cần phải sử dụng xương để đánh cho lớp dầu tiết ra trên bề mặt và dùng khăn cotton để lau lớp dầu đi… tốt nhất là hãy để cho các chuyên gia.

Sử dụng shoe tree để giữ form cho giày
Sử dụng shoe tree để giữ form cho giày

“Ông có thể chia sẻ một vài thói quen tốt để bảo dưỡng, chăm sóc giày hàng ngày, ngoài vệ sinh và đánh bóng?”

  • Sử dụng cây giữ form giày (shoe tree), tốt nhất là loại không có lớp sơn bóng.
  • Hong khô giày ướt trên giá để giày cho không khí lưu thông xung quanh. Đế da sẽ không khô nếu bạn để giày ướt trên sàn nhà lạnh. Không bao giờ được hong khô giày trực tiếp trên nguồn nhiệt - nó sẽ làm da bị khô nứt ngay lập tức và không tốt cho tuổi thọ của đôi giày.
  • Nếu giày bạn bị dơ hoặc bám bụi, sử dụng bàn chải mềm để phủi bụi trước khi cất chúng lại. Nếu giày còn ướt, đợi cho chúng khô trước khi phủi bụi.
  • Nếu có thể, hãy thay đổi giày thường xuyên. Mua thêm một đôi giày và cố gắng đừng mang một đôi liên tục trong nhiều ngày.

“Ông còn lời khuyên chăm sóc giày nào khác không?”

Hiện nay đang có phong trào tẩy giày với cồn hoặc sản phẩm dung môi khác, nhưng chúng tôi thật sự không muốn khách hàng của mình làm điều này. Những sản phẩm này sẽ làm khô da, giảm tuổi thọ của giày, và tẩy hết lớp bóng mà chuyên gia của chúng tôi đánh lên. Tại sao lại mua một đôi Crockett & Jones rồi cố gắng đánh bóng lại chúng?

Một lời khuyên chăm sóc giày quý giá khác: hãy mua khăn lau bằng da sơn dương (chamois leather). Tôi có một chiếc khăn xài 8 năm nay và tôi mang nó đi khắp nơi. Nếu bạn đánh bóng giày trước khi đi công tác, đừng dùng những sản phẩm do khách sạn cung cấp - chỉ cần đem chiếc khăn da sơn dương theo. Nó bằng da, không hề có ma sát, vì vậy bạn có thể đánh bóng mạnh hơn mà không cần phải dùng thêm xi sáp hay xi kem.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ chăm sóc giày tại Extrim

>> Xem thệm:

7 lý do bạn nên bảo dưỡng giày của mình thay vì vứt bỏ chúng

5 dấu hiệu cho thấy bạn cần thay đế giày da

(Biên tập: Thanh Tuyền)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

0

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày