Từ điển nhập môn cho SneakerHead: Early Pair Sneakers là gì ?

Đội ngũ Extrim | 24.08.2022
Extrim
Mỗi lĩnh vực đều có những từ ngữ chuyên môn và từ lóng riêng. Mục đích là để dân trong ngành dễ nhận dạng nhau hơn, cũng như giúp các định nghĩa dài dòng trở nên ngắn gọn hơn. Vì thế nếu bạn là một người mới nhập môn thì nhanh chóng lưu ngay lại thuật ngữ Early Pair Sneakers dưới đây nhé!

1. Early Pair Sneakers là gì?

Một mẫu giày được tuồn ra trước ngày ra mắt sẽ được gọi là Early Pair Sneakers. Điều này bao gồm cả cụm từ Việt Nam Xuất Khẩu (VNXK) quen thuộc trong giới chơi giày tại Việt Nam. Early Pair là những mẫu sneaker được tuồn ra sớm nhưng lại mang giá trị cao. Điển hình tại Việt Nam chúng ta có Air Jordan 1 High OG x Fragment x Travis Scott; hoặc có thể là bất cứ Sample nào. Và đặc biệt, chúng có giá trị resell rất cao so với giá retail.

2. Tại sao Early Pair Sneakers xuất hiện trên thị trường

Với tâm lý thích là người sở hữu đầu tiên của các sneakerhead. Các đầu nguồn, đầu mối; thuật ngữ thường gọi là Plug. Các Plug được cho là có quan hệ rộng với những người nổi tiếng (Family & Friends) hoặc làm việc trực tiếp với xưởng, nhà máy… nhờ đó họ có thể sở hữu được những mẫu giày heat trước ngày ra mắt chúng đã tung ra những deal này với giá cao hơn retail rất nhiều. Và khi chúng chưa được ra mắt chính thức, cộng thêm các yếu tố thông tin chẳng hạn như được release số lượng cụ thể (limited), các điều kiện ngặt nghèo để sở chẳng hạn như chỉ release tại một số cửa hàng nhất định, raffle, ra mắt bất ngờ (quick strike) thì giá của những Early Pairs hàng heat có biên độ dao động rất lớn so với giá retail.

Những sneakerhead ngoài bức ảnh trên Instagram và tên của phối màu, thì họ nắm được rất ít thông tin, thứ duy nhất họ có là LÒNG TIN vào Plug. Đúng vậy, họ tin tưởng Plug của họ đến mức sẵn sàng trả số tiền lớn cho một đôi giày heat không phụ kiện, không bill, không box, và họ cũng biết chắc chúng không an toàn 100%. Và rồi, không ít trường hợp mà các Plug vô tình bán những đôi heat này mà sau khi so sánh với những đôi được mua tại cửa hàng lại là Fake.

Từ điển nhập môn cho SneakerHead: Early Pair Sneakers là gì ?-1
Air Jordan 1 High x Travis Scott x Fragment – mẫu giày Early Pair bị làm giả nhiều nhất trong năm 2021

3. Phân biệt Early Pair Sneakers và Backdoor Sneakers

Backdoor là 'cửa sau' vậy giày Backdoor cũng là giày được đi bằng 'cửa sau'. Cửa sau ở đây là không chính thống hay còn được gọi dân dã là 'Hàng tuồn'. 

Với sức nóng chẳng bao giờ hạ nhiệt của thị trường Sneaker, và càng đặc biệt hơn là thị trường Resell thì giày giờ không còn đơn giản là một món đồ thời trang để sử dụng và hao mòn theo thời gian, mà đôi khi còn có giá trị thặng dư, buôn đi bán lại với những mẫu giày Limited hoặc số lượng có hạn. Vậy nên nhu cầu sở hữu những đôi Sneaker Hot là nhiều vô kể, nhưng hãng thì tung ra ít, rồi phát hành theo hình thức 'Bốc thăm trúng thưởng', và chẳng mấy ai may mắn được sở hữu với mức giá GỐC từ nhà sản xuất cả. 

Vì thế, một vài nhân viên, gọi là tàu ngầm trong các cửa hàng hay các đại lý phân phối, đã bằng nhiều cách khác nhau để tuồn giày ra cho một ai đó, với mức giá hời và ăn phần lãi nhiều hơn so với việc phát hành theo đúng hình thức. Và người ta gọi những sản phẩm tuồn đó là 'Backdoor'.

Đó cũng là lý do tại sao có nhiều đôi giày được phát hành với số lượng cực ít, nhưng có những Seller khi vừa ra mắt đã sở hữu hàng chục đôi và bán lại ra thị trường với mức giá gấp nhiều lần mức giá ban đầu.

4. Cách nhận biết Early Pair Sneakers có thể có vấn đề?

Một dấu hiệu nữa của việc Early Pair đó có vấn đề, đó là giá bán ra của nó. Mặc dù có giá retail chỉ vài trăm đô, sau khi chính thức lên kệ, giá trị của chúng sẽ gấp vài chục lần. Nhưng bạn lại nhận được một deal Early Pair giá chỉ bằng một nửa so với giá resell. Vậy tại sao Plug không đợi chúng ra mắt chính thức rồi bán với giá cao hơn mà lại bán rẻ như vậy?

Hiện nay AJ1 High OG x Fragment x Travis Scott, golden size trên StockX có giá là 3,879$ (khoảng 88 triệu vnđ chưa tính các loại thuế phí khác). Nhưng chúng từng được gắn mác Early Pair tại nước ta chỉ khoảng 50 triệu, tiết kiệm gần 40 triệu cho chủ sở hữu. Và rồi khi chúng chính thức được release toàn cầu thì trong giới chơi giày, còn ai dám tự nhận mình sở hữu một đôi Early Pair legit?

Từ điển nhập môn cho SneakerHead: Early Pair Sneakers là gì ?-2
Trong tương lai chắc chắn sẽ còn nhiều sản phẩm tương tự là Fake đội lốt Early Pair Sneakers

Như vậy, Extrim vừa gửi đến bạn thuật ngữ Early Pair Sneakers mà Extrim tổng hợp được thông tin để bạn có thể tham khảo. Ngoài ra nếu như bạn còn biết thêm những thuật ngữ nào đặc biệt muốn tìm hiểu thì có thể comment thêm ngay phía bên dưới để Extrim cập nhật nhé!

(Biên tập: Huỳnh Thiện)

Xem thêm:

12 mẹo vệ sinh giày và bảo quản giày cực hay mà sneakerhead không nên bỏ qua

Tất tần tật những câu hỏi thường gặp cho người mới bắt đầu custom giày

Bật mí mẹo sơn lại giày Converse tạo dấu ấn riêng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

0

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày