Kéo dài tuổi thọ giày chạy bộ với 6 mẹo bảo quản giày cực dễ

Đội ngũ Extrim | 29.09.2021
Extrim
Đáng buồn thay, cho dù một đôi giày chạy bộ có tốt thế nào đi nữa, thì cuối cùng nó cũng sẽ bị mài mòn. Phần thân giày sẽ trở nên cũ kỹ, phần đế sẽ trở nên xốp và chậm chạp, đế ngoài sẽ mất độ gai và mòn đế. Đây là một thực tế đáng tiếc mà tất cả các đôi giày thể thao cuối cùng đều phải đối mặt. May mắn thay, có một số cách bạn có thể thực hiện để kéo dài thời gian sống của đôi giày. Tất cả chỉ cần một chút cẩn thận và nắm được bí quyết bảo quản giày là bạn có thể kéo dài tuổi thọ cho đôi giày của mình rồi. Extrim đã tổng hợp danh sách một số cách đơn giản để đảm bảo bạn dễ dàng áp dụng vào đôi giày chạy bộ của mình.

Mẹo 1: Cởi giày ra một cách cẩn thận

Dành thời gian để tháo và nới lỏng dây buộc trước khi tháo giày. Việc trượt chúng ra bằng chân còn lại có thể nhanh hơn, nhưng nó gây nhiều áp lực lên cổ gót chân và dây buộc. Điều này khiến chúng bị giãn ra và mất dáng, có nghĩa là sau một thời gian giày sẽ không còn vừa nữa.

TraderHub
Dành thời gian để tháo và nới lỏng dây buộc trước khi tháo giày

Mẹo 2: Không kết hợp với trang phục thường ngày

Mặc dù những đôi giày thể thao của bạn có thể đủ thoải mái để mang cả ngày, nhưng tốt nhất bạn nên để dành riêng cho việc chạy bộ. Tốt nhất bạn nên có những đôi giày khác nhau cho những mục đích sử dụng khác nhau. Nếu được mang như một đôi giày thông thường hàng ngày, các vật liệu đệm sẽ bị hỏng nhanh hơn nhiều và bạn sẽ không thực sự sử dụng chúng vào đúng mục đích được bao nhiêu cả. 

Mẹo 3: Không sử dụng chúng để tập luyện chéo

Giày chạy bộ của bạn được thiết kế để di chuyển thẳng, từ gót chân đến ngón chân. Mang chúng cho các loại hình tập thể dục khác như tập luyện kiểu bootcamp đòi hỏi nhiều chuyển động từ bên này sang bên kia sẽ gây ra mòn, rách không đáng có.

TraderHub
Sử dụng đúng loại giày cho từng mục đích tập luyện khác nhau

Mẹo 4: Bảo quản giày ở nhiệt độ vừa phải

Tiếp xúc quá nhiều với nhiệt có thể làm hỏng lớp keo được sử dụng để liên kết các bộ phận của giày lại với nhau. Điều này có thể khiến các bộ phận của giày bị tách rời hoặc rơi ra. Tiếp xúc với nhiệt cũng có thể làm cho vật liệu phía trên co lại, làm thay đổi độ vừa vặn của giày.

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi "tiếp xúc quá nhiều với nhiệt" nghĩa là như thế nào, hãy nghĩ đến việc không cất giày ở nhiệt độ mà bạn sẽ thấy mình quá nóng. Ví dụ, bạn có đi chơi vài giờ trong cốp ô tô nếu nhiệt độ hơn 100°C không? Vậy thì có lẽ bạn cũng không nên cất giày vào đó.

Mẹo 5: Làm sạch và làm khô giày đúng cách

Giày chạy bộ của bạn không nhất thiết bị hỏng nhanh hơn nếu chúng không được giữ sạch sẽ, nhưng chắc chắn sẽ hỏng nếu được làm sạch và làm khô không đúng cách. Như đã đề cập trước đó, bạn không nên để giày tiếp xúc với nhiệt độ cao. Vì vậy, điều quan trọng là để giày chạy bộ của bạn khô tự nhiên, thay vì quăng chúng vào máy sấy hoặc đặt chúng gần lỗ thông hơi của lò sưởi.

Thay vào đó, để quá trình làm khô diễn ra nhanh hơn. Hãy tháo miếng lót đế ra khỏi giày và sau đó nhét một vài tờ báo vào lòng giày để hút ẩm. Nếu bạn không có báo, bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy hoặc giấy lọc cà phê để thực hiện thủ thuật này.

TraderHub
Hình ảnh trước và sau khi chăm sóc giày tại Extrim

Hoặc bạn có thể lựa chọn cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đó là nhờ sự hỗ trợ từ các dịch vụ Chăm sóc vệ sinh giày chuyên nghiệp như Extrim. Với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Chăm sóc - Bảo quản giày, đây là nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm những đôi giày mình.

Để biết thêm thông tin về chăm sóc giày, hãy xem bài viết của Extrim về 4 Bước vệ sinh giày chạy bộ đơn giản nhưng hiệu quả ngay tại nhà

Mẹo 6: Luân phiên thay đổi giày

Ở một mức độ nhất định, hầu hết các loại giày chạy bộ đều sử dụng xốp để làm đệm. Khi bạn chạy, bọt trong giày nén lại một cách tự nhiên để giảm sốc và giữ cho bạn cảm giác thoải mái. Nếu bạn thường xuyên đi giày trong những ngày liên tiếp, bọt sẽ bắt đầu hấp thụ ít hơn và ít bị sốc hơn vì nó bị nén lâu dài hơn.

Để làm cho đệm trong giày của bạn bền lâu hơn, hãy luân phiên thay đổi đôi giày chính của bạn với ít nhất một đôi khác. Đây là một cách đơn giản để bảo quản giày chạy bộ của bạn. Điều này sẽ cho mỗi cặp một thời gian để giải nén và cho phép bọt trở lại trạng thái ban đầu.

Xoay vòng giày cũng giúp giày có thời gian khô - đặc biệt nếu bạn chạy trong điều kiện khí hậu ẩm ướt, nơi giày của bạn thường xuyên bị thấm nước.

Xem thêm:

Làm thế nào để chọn một đôi giày chạy bộ phù hợp?

Đừng dại giặt giày chạy bộ khi chưa biết những điều sau

(Biên tập: Thanh Tuyền)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

0

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày