5 Bước để khử mùi hôi giày khó chịu

Đội ngũ Extrim | 31.03.2022
Extrim
Giày là một môi trường thích hợp để vi khuẩn sinh sôi. Nhưng với những kiến thức được trang bị sau đây, bạn sẽ có thể đánh bại và khử mùi hôi giày.

Thời gian chạy bộ kéo dài bao lâu không quan trọng. Cho dù bạn chỉ chạy 1 km hoặc trải qua 2 tiếng luyện tập cường độ cao. Thì lúc về nhà và tháo giày ra, mùi hôi giày nồng nặc sẽ làm tinh thần của bạn chùng xuống.

Nếu bạn đang phải vật lộn với mùi hôi khó chịu từ giày, bạn không phải tỏ ra xấu hổ đâu. Mùi hôi giày có thể phát sinh từ những cả những đôi giày chạy bộ được vệ sinh bởi những người sạch sẽ nhất. Và chúng tôi sẽ giải thích lý do phía dưới đây. Dưới đây là hướng dẫn từng bước cách khử mùi hôi giày để bạn có thể tự tin xuống phố vào lần tới.

Tại Sao Giày Lại Bốc Mùi?

Từ một phiền toái nhỏ cho tới một thảm họa lớn, những đôi giày bốc mùi luôn khiến chúng ta đau đầu tìm cách giải quyết. Nhưng tại sao giày lại có mùi ngay từ đầu? Bạn chắc hẳn đã biết rằng không chỉ giày mà tất cả giày dép hàng ngày đều có mùi hôi giày.

Theo San Diego Podiatric Medical Society, một bàn chân có tới 250.000 tuyến mồ hôi. Chúng tiết ra khoảng 470ml mồ hôi mỗi ngày.

Mặc dù bạn đổ mồ hôi toàn thân, nhưng chúng thường ít bốc mùi hơn mồ hôi ở chân. Vì sao vậy? Bởi vì phần lớn thời gian chân được bọc kín trong giày. Giữ ẩm và tạo ra một môi trường nóng ẩm cho vi khuẩn. Những con vi khuẩn cực kỳ bốc mùi phát triển. Nghe thật đáng sợ đúng không nào?

Giày Lại Bốc Mùi Extrim

Khi da chân bạn không được thông thoáng, vi khuẩn sẽ tấn công lên chân bạn, lan ra tất, và xây tổ ngay trong đôi giày của bạn. Chúng thải ra khí thải hôi thối và bám vào giày. Khiến mùi hôi giày mắc kẹt ngay cả khi bạn đã tháo giày. 

Có vẻ rằng mọi người đều có một người bạn luôn xỏ giày vào mà không cần bận tâm tới mùi hôi giày nhỉ. Nhưng còn bạn? Bạn lại rất nhạy cảm trong việc phát hiện ra mùi hôi khó chịu bị tích tụ trong suốt quá trình luyện tập.

Không may là một vài người đổ mồ hôi nhiều hơn những người còn lại. Tôi rất lấy làm tiếc vì điều đó. Nhưng những yếu tố khác (như độ thoáng khí hoặc loại tất bạn đang mang) cũng có thể tạo ra một sự khác biệt.

Trước khi bạn phát hoảng vì vấn đề đổ mồ hôi hoặc mùi hôi chân của mình, hãy nhớ rằng điều này chỉ là một trong những tác dụng phụ tự nhiên sau khi chạy bộ. (E hèm, chúng ta có cần đề cập tới những thói quen của người chạy bộ không?).

Thêm vào đó, việc khử mùi hôi giày cũng khá dễ dàng. Hãy xem thử một vài phương pháp hiệu quả dưới đây để loại bỏ mùi hôi giày. Lũ vi khuẩn cứng đầu sẽ không có cơ hội để chống trả đâu.

Làm Sao Để Khử Mùi Hôi Giày?

Làm Sao Để Khử Mùi Hôi Giày? Extrim

Được rồi, bây giờ bạn đã biết lý do giày bốc mùi, vậy vì hãy xem thử bạn có thể xử lý chúng như thế nào.

Đầu tiên, nếu bạn đang chạy bộ với cùng một đôi giày vào mỗi ngày, có lẽ đã tới lúc để đầu tư thêm một đôi giày khác. Ý của tôi là bạn không cần phải nói lời tạm biệt với đôi giày Nike yêu thích của mình. Mà bạn sẽ cần một đôi giày dự phòng khác để sử dụng trong lúc chờ đôi còn lại khô ráo hoàn toàn.

Hãy cho đôi giày yêu thích của bạn một ngày nghỉ để phục hồi trước khi bạn mang chúng vào chạy bộ tiếp. Bằng cách đó, hơi ẩm sẽ bay hơi và ngăn chặn môi trường phát triển của vi khuẩn.

Trước khi bạn vứt đôi giày của mình, hãy làm theo các bước sau để khử mùi hôi giày và bạn có thể giữ chúng lâu hơn một chút. 
>> Xem thêm: 5 cách đơn giản để khử mùi hôi giày | Mẹo chăm sóc giày

Bước 1: Ngăn Chặn Mùi Hôi - Nếu Khả Thi

Sẽ không thành vấn đề gì nếu bạn học được cách khử mùi hôi giày khi chúng đã xảy ra. Hãy đảm bảo bạn đã vệ sinh giày theo đúng quy trình để giày thơm tho trở lại.

Luôn luôn rửa chân kỹ, nhất là vào những ngày nóng nực. Vi khuẩn ở đó sẽ tiếp tục nhân đôi số lượng, vì vậy bạn sẽ cần chà chân thật kỹ.

Chà lòng bàn chân của bạn với xà phòng (đừng quên giữa các ngón chân!). Đảm bảo chúng hoàn toàn khô ráo trước khi bạn xỏ vào giày.

Nếu bạn gặp rắc rối với giày bị ẩm, bạn có thể cân nhắc việc mang chúng ra phơi ngoài trời nắng để khô nhanh hơn và diệt khuẩn. Nếu được, bạn cũng có thể giặt giày theo lịch trình đã được lên từ trước, nhất là sau các buổi luyện tập cường độ cao.

Luân phiên thay đổi giày mang hàng ngày và tránh sử dụng một đôi giày liên tục 2 ngày trong tuần. Mang tất sạch mỗi ngày là một việc để khử mùi hôi chân. Nhưng có thể bạn sẽ cần thay một đôi tất khác vào giữa ngày nếu bạn bị đổ mồ hôi quá nhiều. Tất cotton là sự lựa chọn tốt nhất. Chúng giúp thấm hút mồ hôi hiệu quả, giảm nguy cơ bị phồng rộp và nấm da chân.

Bước 2: Thổi Bay Vi Khuẩn

Bước thứ 2 để loại bỏ mùi hôi giày là học cách khử và diệt khuẩn sinh sôi trong giày. Có nhiều phương pháp mà bạn có thể làm theo:

Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường nóng ẩm. Nếu bạn để đôi giày bốc mùi của mình vào tủ lạnh đêm nay, lũ vi khuẩn sẽ không thể sống sót. Bọc giày trong một túi nhựa hoặc vỏ gối và bỏ vào tủ lạnh qua đêm, và để giày rã đông một chút trước khi mang lại.

Bạn cũng có thể sử dụng chai xịt khử mùi hôi giày. Rubbing alcohol là một chất khử trùng bay hơi nhanh và kéo theo hơi ẩm cùng chúng.

Giấm trắng là một chất khử trùng tuyệt vời khác để xử lý vi khuẩn. Xịt một hỗn hợp gồm giấm với nước theo tỷ lệ 50/50 vào lớp lót giày, sau đó để yên 30 phút để giày khô hoàn toàn trước lần sử dụng tiếp theo.

Bước 3: Khử Mùi Hôi Giày

Sau khi đã khử khuẩn cho giày, bạn có thể đi tới bước xử lý mùi hôi do vi khuẩn để lại.

Baking soda là vị cứu tinh cho những đôi giày bốc mùi. Nó được biết tới như một chất trung hòa axit sản sinh ra bởi chi vi khuẩn Brevi khi chúng hút mồ hôi trên chân của bạn. Thực tế các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 1 gram baking soda là đủ để trung hòa 12ml đương lượng axit nặng mùi.

>> Xem thêm: 8 cách khử mùi hôi giày da mới mua cực kỳ hiệu quả

Bạn có thể đổ baking soda thẳng vào trong giày, nhưng sau đó bạn sẽ phải giải quyết đống bột thừa. Mẹo là bạn nên bọc baking soda trong một túi lọc cà phê, giấy thơm hoặc một miếng vải và để trong giày qua đêm.

Khử Mùi Hôi Giày Extrim

Than là một lựa chọn khác để khử mùi hôi giày. Nếu bạn bỏ một vài cục than nhỏ vào trong túi và để vào trong giày qua đêm, nó sẽ giúp giày thông thoáng và loại bỏ mùi hôi.

Bước 4: Giữ Giày Sạch Sẽ Và Khô Ráo

Sau khi đã khử mùi hôi, nếu bạn muốn đôi giày có một mùi thơm mát, bạn có thể tiến hành thêm một bước sau.

Nhét một vài thanh xà phòng vào giày và để qua đêm. Xà phòng rất xốp, vì thế nó sẽ hút mùi hôi còn sót lại và để lại một hương thơm dễ chịu.

Tinh dầu là một cách khác mà bạn có thể giúp giày có mùi thơm dễ chịu. Nhỏ một vài giọt vào một miếng bông và để trong giày. Hoặc cho một vài giọt lên lớp khử mùi mà bạn đã xịt từ trước. Hiện tại bạn không có sẵn lọ tinh dầu nào? Vậy thì vỏ cam và vỏ chanh sẽ là một sự thay thế tốt.

Hãy nhớ rằng, quan trọng là bạn cần giữ giày khô ráo nếu bạn không muốn mùi hôi khó chịu đó quay trở lại. Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ hơi ẩm trong giày là hãy nhét một số thứ vào trong giày. Ví dụ như bạn có thể nhét giấy báo vào giày để chúng hút hết mồ hôi còn sót lại.

Một công thức tại nhà khác để khử mùi hôi cho giày hiệu quả là cát mèo. Cát mèo hút mùi hôi và hơi ẩm để giữ cho căn nhà của bạn luôn thông thoáng. Điều tương tự cũng áp dụng được với những đôi giày bốc mùi. Bạn chỉ cần đổ đầy cát vào một chiếc tất, cố định lại bằng dây cao su, và để công việc hút mùi còn lại cho nó xử lý.

Bước 5: Đã Tới Lúc Tạm Biệt Đôi Giày Cũ

Nếu bạn đã làm theo 4 bước trên để khử mùi nhưng không có hiệu quả, có lẽ đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần một đôi giày mới.

Một vài đôi giày khó có thể phục hồi lại. Chúng có lẽ đã bị vi khuẩn xâm nhập từ những lớp lót ở trong và ngoài giày. Trong chất liệu, và tới những lỗ nhỏ nhất trong lớp lót. Vi khuẩn phát triển mạnh ở đây sẽ khó để loại bỏ, nếu không muốn nói là không thể diệt khuẩn. Hãy từ bỏ đôi giày đó đi. Và đừng để đôi giày mới tiếp theo của bạn cũng chịu cảnh tương tự.

Mang đúng loại tất - xịt chống hôi chân nếu cần thiết. Và bạn sẽ không phải chịu đựng mùi hôi từ đôi giày của mình mỗi lần mở cửa tủ đựng giày.

Tại Extrim chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm Xịt khử mùi hôi giày Mis PIes. Chiết xuất 100% tinh dầu thiên nhiên từ các loại hoa, cùng tính chất Nano Bạc. Nước hoa giày Mis Pies đem tới hiệu quả tuyệt vời giúp: 

  •  Khử mùi hôi khó chịu của giày
  •  Ngăn ngừa vi khuẩn hình thành
  •  Mang đến hương nước hoa nồng nàn, độc đáo
  •  Tỏa hương và lưu giữ đến 48h

Hành trình cải thiện mùi hôi giày nay thật đơn giản khi bạn sở hữu siêu phẩm Nước hoa giày từ nhà Mis Pies. Hiện Mis Pies có 3 mùi hương với 3 phong thái khác nhau cho bạn chọn lựa. Tham khảo và đặt hàng Chai xịt khử mùi hôi giày tại đây. Bạn có thể Xem đầy đủ các hướng dẫn Chăm sóc giày trên Blog Extrim. Liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần tư vấn về giải pháp cho giày!

>> Xem thêm: 13 mẹo để chăm sóc giày tuyệt vời

>> Xem thêm: Bật mí 6 cách giặt giày da | Cực đơn giản

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

TRẢI NGHIỆM NGAY

BÌNH LUẬN

0

Trải nghiệm dịch vụ

|

Tư vấn 1-1 miễn phí mọi trường hợp giày